Hỏi Đáp

Rắn Tràu là gì ? Rắn Hoàng xà có thật không ?

Rắn tràu và rắn hoàng xà là hai loài động vật rất dễ bị nhầm lẫn với lươn đồng, thường gặp ở các vùng quê sông nước tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng là hai loài động vật rất nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của con người. Trong bài viết này của daisymart.vn, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về rắn tràu là gì ? và rắn hoàng xà, cách phân biệt chúng với lươn đồng và cách cảnh giác để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Rắn Tràu là gì ? Rắn Hoàng xà có thật không ?

I. Rắn tràu là gì?

1.1 Đặc điểm của rắn tràu

Rắn tràu là một loại rắn không quá phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở các khu vực đô thị. Chúng thường sống ở các vùng quê sông nước, nhất là ở các tỉnh miền Trung. Kích thước của rắn tràu thường nhỏ, chỉ cỡ ngón tay hoặc cỡ ngón chân cái. Phần đầu của rắn tràu có đặc điểm là bẹt, hai bên hàm bạnh ra như hai cái u trên đầu, trông rất lạ.

Rắn tràu là gì

1.2 Rắn tràu có độc không?

Rắn tràu là một loài rắn độc, và độc tính của chúng rất mạnh. Trong trường hợp người ta ăn phải thịt rắn tràu hoặc bị cắn bởi loài rắn này, người bị cắn có khả năng bị trúng độc và tỷ lệ tử vong rất cao. Vì vậy, khi gặp loại rắn này, mọi người nên hết sức cẩn trọng và tránh xa chúng. Nếu phát hiện có rắn tràu trong khu vực cư trú hoặc xung quanh, người dân nên báo ngay cho các cơ quan chức năng để xử lý kịp thời.

Thông tin trên cần được lan truyền rộng rãi để mọi người có thể nhận biết và tránh xa rắn tràu. Cần hướng dẫn cho những người sống ở vùng quê sông nước, nơi rắn tràu thường xuất hiện, biết cách phòng tránh và xử lý khi gặp phải.

II. Tại sao người ta thường nhầm rắn tràu với lươn đồng?

Lươn đồng và rắn tràu đều có hình dáng trơn tru, nhẵn và không có vảy. Tuy nhiên, phần đầu của rắn tràu có hai cái u bên hàm bạnh ra, trông rất khác biệt so với đầu của lươn đồng. Đầu lươn thuôn, tròn và dài về phía trước.

Da rắn tràu có sọc màu vàng và đen, do đó nó còn được gọi là rắn hoàng xà. Tuy nhiên, màu sắc này cũng khá phổ biến ở lươn đồng. Màu sắc của lươn thường phụ thuộc vào môi trường sống của chúng, nên có thể đa dạng từ đen, vàng, hơi cam, xám, v.v.

Kích thước của rắn tràu thường nhỉnh hơn so với con lươn đồng. Tuy nhiên, rắn tràu lại không quá to, giống như các con lươn kích thước lớn trưởng thành. Vì vậy, đây là một yếu tố khó để phân biệt hai loài qua kích thước.

Tóm lại, người ta thường nhầm rắn tràu với lươn đồng do có nhiều yếu tố giống nhau, nhất là về hình dáng, màu sắc và kích thước. Tuy nhiên, để phân biệt hai loài này, người ta nên chú ý đến phần đầu của chúng.

III. Rắn hoàng xà là gì?

3.1 Đặc điểm của rắn hoàng xà

Rắn hoàng xà là một loài rắn nhỏ, thường sống ở các vùng sống nước. Kích thước của chúng có thể nhỉnh hơn so với con lươn một chút. Thân rắn trơn nhẵn, có sọc màu đen và vàng, tựa như loài lươn. Tuy nhiên, rắn hoàng xà lại có đầu dẹt, có hai cái u bên hàm bạnh ra về phía trước, khác biệt so với đầu lươn thuôn, tròn và dài về phía trước.

Rắn hoàng xà là gì

3.2 Rắn hoàng xà có độc không?

Rắn hoàng xà có độc và độc tính này rất nguy hiểm đến tính mạng của con người. Chắc hẳn nhiều người đã từng đọc một câu chuyện dân gian về ông Bùi Cẩm Hổ phá án oan về một người vợ giết chồng bằng món cháo lươn. Nguyên nhân chính là chị ta đã mua nhầm phải con hoàng xà này mà không hay biết. Chính vì vậy, mọi người cần quan sát thật kĩ và cảnh giác khi mua lươn về để chế biến thức ăn cho gia đình, tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Tóm lại, rắn hoàng xà là một loài rắn nhỏ, có độc và có độc tính nguy hiểm đến tính mạng con người. Nó có hình dáng giống lươn đồng nhưng lại có đầu dẹt và có hai cái u bên hàm bạnh ra về phía trước.

IV. Cách phân biệt giữa lươn và rắn hoàng xà

Có rất nhiều người khó phân biệt giữa lươn và loài rắn hoàng xà này. Nhất là trong thời hiện đại ngày nay, mọi người ít tiếp xúc với các vấn đề thực tế như đi bắt ốc, bắt cá, bắt lươn. Mẹo đơn giản để phân biệt giữa lươn và rắn hoàng xà là dùng một loại củ gọi là củ ném thường dùng để làm gia vị cho các món ăn. Củ này có đặc điểm là mùi gần giống như hành. Khi đi mua lươn, ta có thể lấy củ ném đem bóp nát rồi ném vào rổ lươn. Lươn ngửi thấy mùi sẽ nhanh tìm cách chúc đầu xuống dưới nền để trốn đi. Chỉ có con rắn hoàng xà là không sợ, chúng vẫn ngẩng lên như thường.

Nếu không có củ ném, ta phải quan sát một cách tỉ mỉ. Lươn thường chui xuống, dụi bùn để tìm thức ăn cũng như lẩn trốn nên khi bò chúng sẽ luôn luôn cúi đầu xuống. Con rắn hoàng xà thì khác, bò thì nó sẽ hơi ngẩng cổ lên để quan sát đường đi và vật cản. Đầu rắn cũng hơi bạnh ra về hai bên và có hai cái u. Chúng thường kêu lọp bọp, phình má như rắn hổ mang.

Tóm lại, để phân biệt giữa lươn và rắn hoàng xà, ta có thể sử dụng mẹo đơn giản là dùng củ ném để xác định. Nếu không có củ ném, ta có thể quan sát tỉ mỉ đặc điểm của từng loài để phân biệt.

V. Cách cảnh giác để tránh nhầm lẫn

Khi mua lươn, cần chú ý đến nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm. Nếu có thể, nên mua lươn từ các cửa hàng uy tín, có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Nên kiểm tra sản phẩm trước khi mua để đảm bảo không mua phải con rắn hoặc con lươn bị nhiễm độc.

Nên hạn chế mua lươn để ăn ngoài đường vì không biết nguồn gốc của sản phẩm, đặc biệt là ở các vùng quê sông nước, nơi mà con rắn tràu và rắn hoàng xà thường xuất hiện. Nếu không phải nơi uy tín, có thể mua phải các sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc có nguy cơ bị nhiễm độc.

Trên đây là một số cách cảnh giác để tránh nhầm lẫn và đề phòng sự cố xảy ra. Cần nhớ rằng, việc phân biệt giữa lươn và rắn hoàng xà là rất quan trọng để bảo vệ tính mạng của mình và người thân.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về rắn tràu và rắn hoàng xà, hai loài động vật nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của con người. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn phân biệt được chúng với lươn đồng và cảnh giác hơn trong quá trình sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button